1

Gengo lại vừa thông báo đổi cách tính điểm mới. Cách đây chưa lâu, tầm hơn 1 năm thì Gengo đổi từ lấy kết quả trung bình 20 Go check gần nhất về 10 Go check gần nhất để phản ánh chính xác tình hình thực tại của biên dịch viên. Giờ chưa được bao lâu, lại đổi ý tính hết trung bình từ xưa đến giờ, đúng kiểu nắng mưa thất thường, lật như lật bánh tráng. Mình thời xưa lúc còn ở cấp độ Standard có bị điểm thấp nên bị tước bằng (qualification revoked), sau đó nửa năm mình đã phải test lại từ Standard lên Pro và từ đó chả có Go Check nào dưới 8, điểm trung bình của mình vừa rồi vẫn ở 9.5. Bây giờ nhờ ân điển của chính sách đổi mới từ Gengo, khi không điểm mình từ 9.5 về lại còn 7.2 vì cộng cả những điểm của thời mình bị "revoked", thêm nữa cách tính mới cũng không tính theo trung bình nữa. Thật bó tay.

26 comments

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Thịnh xem thộng báo của Gengo ở đâu thế, mình không thấy email thông báo gì, nhưng đúng là vào xem lại điểm thì giảm từ 9.4 xuống còn có 8.1.
  Mình đọc qua mấy bài viết ở diễn đàn chung thì ở một số cặp ngôn ngữ Gengo còn tinh thêm consistency score nữa, kiểu như ai mà có điểm GoCheck bị trồi sụt là điểm Consistency bị thấp, sẽ bị chú ý, không cải thiện thì bị revoked qualification. Thấy mọi người thảo luận thì cũng có trường hợp bị revoked hết cả pro và standard luôn.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  À thông báo Gengo gửi qua email đó Phúc. Đôi khi email bị troi tuột vào mục Quảng cáo ý =)). Phúc thử tìm xem.
  Mình cũng không rõ cái này có ảnh hưởng gì đến "qualification" của mình không chứ sáng giờ nghe anh Duy bảo có 3 job bự trên 100 đô mà mình không có lấy một cái thông báo. Anh Duy cũng bị tụt điểm trung bình hơn 1.0, Đợt này Gengo làm việc mắc cười quá.

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Hình như Gengo vẫn còn đang tính điểm thì phải, mình mới đăng bài xong vào xem lại thì điểm tụt tiếp còn 7.5 :(

  Mình kiểm tra hết email vẫn không thấy, nhưng vào phần Support thì thấy Gengo có bài giải thích về cách tính điểm mới rồi

  https://support.gengo.com/hc/en-us/articles/360010327813-How-Gengo-measures-quality

  Đọc xong bài viết đó thì mình đoán đúng rồi, giờ Gengo chuyển qua điểm Consistency, tính trên toàn bộ điểm GoCheck kể từ lúc bắt đầu làm việc cho Gengo.

  Có một điểm quan trọng cần chú ý là:

  • Below 5: your qualifications will get automatically revoked
  • 5 to 6: you are on the verge and we'll be monitoring your work closely
  • 6 to 7: you're doing well, but there's room for improvement
  • 7 and above: you're doing great and you'll get access to more projects! :)

  Điểm dưới 5 là tự động bị revoked :D

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Việc Thịnh nói có 3 bài trên 100 đô mà không được thông báo thì mình nghĩ là do Gengo thay đổi cách phân phối bài rồi đó. Việc này ở diễn đàn chung cũng có thảo luận và Gengo cũng có gửi email nữa. Mình trích lại từ email của Gengo mình nhận được cách đây không lâu (ngày 2/11/2018)

  Here’s what you need to know about the new job distribution system:
  • Translators with a Quality Score of 8 or more will have access to more and exclusive jobs, including higher paying collections.

   

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Mình biết, đó chính là ý mình đoán đó. Vì trước khi có cái chính sách lật mặt như lật bánh tráng này thì điểm mình 9.5. Thực ra từ tháng 9/2017 đến này, tức là từ khi mình lấy lại được "qualification" ở cả Standard lẫn Pro thì điểm mình chưa bao giờ thấp hơn 8.5 và trong 2018 luôn trên 9.0, chỉ có 1 lần 8.8 và hiện tại (trước khi xảy ra sự thay đổi này) là 9.5. Giờ còn có 7.2, thật nực cười.

  Edited by Lê Ngọc Bảo Thịnh
 • 0
  Avatar
  Thuy N

  Sau khi tính lại điểm mình vẫn trên 8, nhưng sáng giờ mình cũng không thấy job nào trên 100$. Mình nghĩ có thể là do caching. RSS của mình quét ở giây 01 thì đến giây 61 mới cập nhật job mới ở trang. Nếu job được post từ giây 02 đến giây 60 mà có người claim ngay thì mình sẽ không thấy gì đâu.

  Edited by Thuy N
 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Trong ví dụ trong ảnh đính kèm cũng là cách tính điểm mắc cười nhất mình từng biết.

  Khi bạn, tuy đúng là rất không ổn định trong chất lượng dịch, nhưng lại bị tính điểm tổng 3.5 trong khi điểm thấp nhất của bạn là gần 5 điểm, chẳng hiểu siêu ý tưởng của ông nào.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Em xài gói Gengo Power-up có trả phí nên nó quét mỗi 30 giây 1 lần  á chị Thuy (mặc dù nó tuyên bố 5s) nên cũng có thể lọt, nhưng lọt cả 3 cái thì đúng là xui xẻo. Sáng nay em cũng không mở cái laptop thứ 2 của em lên, máy có cài feed notifier với update interval thấp hơn, nên em cũng không phán đoán được. Em chỉ không rõ với 2 cái thay đổi trời ơi này thì bao giờ bị revoke qualification (vì hiện tại em 7.2 đã dưới 8 mặc dù không làm gì cả:)))) và chắc là sẽ không còn được phân việc mà làm nữa (vì đa số việc ở cặp En>Vi thì ta đều biết chỉ đến từ F--- mà nếu chính sách mới phân trên 8.5 thì chịu)

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  P/s: Thậm chí nếu Gengo tính mọi Go Check nhưng chỉ tính sau khi em thi lại được bằng ở cả 2 cấp độ Standard và Pro thì em không những vẫn trên 8 và phải gần xấp xỉ 9 hoặc trên 9. Nhưng không, Gengo đào luôn điểm từ cái thời trước đó bị "Revoked" với những cái job "Standard" nhưng khó không thua gì Pro nên đành xếp giáp quy hàng, bó tay chịu trói :))

 • 0
  Avatar
  Thuy N

  Đúng là "policies are made to be changed" Thịnh nhỉ. Mình cũng có lần sơ xuất bị điểm thấp nên bì trừ lỗi inconsistency đó.

   

 • 0
  Avatar
  Thuy N

  À nói về vụ quét, với kỹ thuật caching của gengo, thì mình quét liên tục mỗi giây 1 lần cũng không ích gì. Trang đó chỉ update sau 60 giây mà thôi.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Nói chung thay đổi chính sách thì không có gì bàn, chỉ là thay đổi có tác động quá lớn, đã vậy còn nay thế này, mai thế kia thì ai biết trước mà lần. Chị Thuy 9.9 mà còn có hơn 8 thì em 9.5 về 7.2 là không có gì ngạc nhiên haha.
  Vụ caching này mới này, nhưng không rõ sao chứ em có 2 cái laptop để làm việc ý, em thử dùng 1 cái có "super-fast" update interval của gói RSS Feeder với Gengo-Power up so với gói free có tốc độ update là 1 phút thì bên gói trả phí luôn nhanh hơn ấy chị.

 • 0
  Avatar
  Thuy N

  Vậy hả Thịnh, để mình nghiên cứu mua thêm vài cái laptop nữa cho giống thị trường chứng khoán haha.

  Về dự án F., mình nghĩ Thịnh vẫn là Preferred Translator của họ thì vẫn thấy job thôi, không lo đâu.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Thêm nữa, trong top 6 của của cặp En>Vi thì em đã đứng chót bet rồi, giờ mới đủ số lượng từ để nhận danh hiệu Wordsmith mà tự dưng bùm cái đổi chính sách tính điểm, giờ 7.2 lấy đâu ra Wordsmith nữa =)), mà dẫu vẫn được trao giải nhưng điểm thế này thì cũng chả có mặt mũi nào để nhận nữa. Tháng này đúng là lắm chuyện tai vạ, em mất gần cả tháng xử lý hết các thứ từ lỗi RSS Feed, nâng cấp mạng, mua laptop, đến vô vàn các tai ương vớ vẫn khác trong đời sống. Giờ cuối tháng rồi, em muốn yên ổn nhận Wordsmith thôi mà cũng không được.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Em cũng không rõ vì sao từ đợt em đi du lịch Hàn Quốc về thì thông báo "job" của em có vấn đề hẳn. Em có chơi với anh Duy cũng là biên dịch Gengo nên nhiều hôm mới hay biết được rằng việc từ F---- rất nhiều nhưng em không có lấy một thông báo, xin hỗ trợ đủ đường từ cả bên RSS Feed lẫn Gengo Tech nhưng câu trả lời đều là mọi thứ bình thường. Ok, fine, chắc chỉ có em là không bình thường :))

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Mình thấy Thịnh đã là Wordsmith rồi còn gì, mình mới dịch được có gần 100k, chắc phải ráng làm bài test lên pro mới có nhiều bài dịch chứ không chắc còn khướt mới được 500k :D
  Mà lúc dịch được 100 bài, Gengo gửi mail hỏi địa chỉ để gửi món quà nhỏ để động viên mà tới giờ vẫn chưa nhận được, chắc mấy anh bưu điện giữ giùm làm kỷ niệm luôn rồi.

  Edited by Vĩnh Phúc
 • 0
  Avatar
  Uy Nguyen

  Điểm mình cũng rớt thảm 😭 @Thịnh: về việc feeds báo job thì mình nghĩ bạn liên hệ với Support để hỏi rõ liệu Preferred Translator có bị ảnh hưởng khi điểm dưới 8.0 không, chứ mình thấy feeds vẫn không mấy ổn định. Các bạn khác claim nhanh như chớp ấy :D có dạo 4-5 ngày liên tục vừa có thông báo thì job đã không còn, mình cũng có liên hệ bên Support thì họ báo vẫn bình thường, nên như bạn Thuỷ ở trên nói có lẽ là giải thích hợp lý nhất.
  @Phúc: mình cũng từng dài cổ, lâu lắm cuốn sổ đó mới đến, mà mình tiếc nên chỉ để đó nhìn kỷ niệm chứ chẳng nỡ xài, kaka.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Đấy là trên cái trang cá nhân nó tự động hiển thị lên chứ chưa có email từ Gengo. Như anh Duy kể thì cũng phải tầm 1 tháng sau khi nhận mail mới có áo thun Gengo dành cho Wordsmith được chuyển đến. Nếu mình không nhầm thì Wordsmith còn được lên tweeter hay blog gì đó của Gengo nếu không ngại, nhưng điểm cao thì mới lên chứ điểm như vậy lên làm gì nữa:)).

  Cái 100 collection thì không rõ hồi xưa mình bỏ sót hay sao mà chưa bao giờ nhận được cái gì từ Gengo luôn :)). Giờ mình cũng 7000+ collections rồi.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Mình báo 3-4 lượt từ bên công ty RSS Feeder.co cho đến Gengo rồi và họ vẫn báo là bình thường ấy Uy. Mình nhớ trước đợt đi Hàn chơi 21/10 thì Uy và bạn gì đó vẫn còn sau mình vài chục k từ cơ mà giờ bạn kia 650k, Uy cũng vượt xa còn mình lẹt đẹt mới mò lên đc hơn 500k vì có những tuần không claim được job nào dù nhận ngay thông báo hoặc tệ hơn, có những ngày không hề có thông báo, nhất là việc lớn:)). Mình đã làm hết sức rồi, từ đổi mạng, đổi lap, gửi thư xin hỗ trợ cho cả Gengo lẫn Feeder.co nên giờ đành mặc theo số phận thôi haha.

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Thịnh đạt được Wordsmith rồi thì cứ gửi mail liên hệ với Lara luôn đi, chứ có trường hợp đạt được Wordsmith từ tháng 12/2017 mà vẫn không có mail thông báo để nhận áo đó

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Cảm ơn bạn Phúc nhiệt tình góp ý hihi. Nói thật giờ chán quá Wordsmith, John Smith hay Blacksmith gì cũng không quan tâm nữa rồi.
  Với cả mình có đọc blog thì vào thứ 6 cuối cùng của mỗi tháng người ta mới gửi email hihi, nên nếu đúng thì mai mới có.

 • 0
  Avatar
  Thuy N

  Hôm nay xem lại 2 ví dụ về cách tính điểm mà bạn Thinh copy, thấy khó hiểu thật. Cả hai ông A và B đều có điểm trung bình thấp hơn cả điểm thấp nhất, mặc dù ông A được nhận xét là "His performance is consistent". Thế là tính trung bình xong, dù consistent hay not consistent, thì vẫn bị trừ tiếp nhỉ?

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Mình nghĩ công thức tính điểm của Gengo sẽ có liên quan đến điểm trung bình và trung bình thăng giáng điểm (tính thêm trọng số cho những bài được review gần đây), có thể là lấy hai số đó trừ nhau, cho nên điểm cuối cùng mới thấp như vạy.

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Có lẽ Gengo dùng phương trình dự báo giá trị tương lai cho hàm tuyến tính trong phân tích hồi quy để dự báo điểm tương lai, và điểm trung bình chính là con số dự đoán điểm của tương lai :))

 • 0
  Avatar
  Vĩnh Phúc

  Mình trích dẫn lại ở đây bài đăng của Lara Fernandez để mọi người xem

  It's important to note that the new score is not an average of your scores, but a different calculation of the fluctuations in your quality. Accordingly, the minimum requirement is not the same as before. Whereas a QS of 7 was the minimum requirement before, we're looking at a minimum of 6 now, and anywhere between a consistency of 7 and 10 is actually a great score. I understand that seeing it in a numerical expression, it may seem low, but from our side, we look at our translators with a consistency of 7 and more as pretty amazing, actually. It means that your consistency is pretty solid! (Please see this Support article if you haven't yet)

  Because we're all used to seeing an "average" of actual scores, and not an "evaluation of our fluctuations", I understand the change may feel pretty awkward at first. But I hope that the explanation above helps you understand that the new score is in no way equivalent or comparable to an average, or to the previous score. 

  Also, the new job distribution system applied to translators with a minimum of 8 in the old score, and a minimum of 7 in the new one -- if you have a 7.9 right now, it still applies to you!

   

 • 0
  Avatar
  Lê Ngọc Bảo Thịnh

  Cảm ơn bạn Phúc đã nhiệt tình tìm kiếm và chia sẻ thông tin c ho mọi người nhé.

  Nói chung phương thức mới này vẫn gây khó chịu lớn nhất ở chỗ cách tính, công thức tính mà khó hiểu và biên dịch không tự tính được hay ước lượng được tương lai của mình.

Please sign in to leave a comment.